BIỂN BÁO GIAO THÔNG VIỆT NAM

TỔNG QUAN VỀ NHÓM BIỂN BÁO GIAO THÔNG

Trong việc đảm bảo trật tự an toàn giao thông ở nước ta thì người điều khiển giao thông và hệ thống đèn tín hiệu đóng vai trò rất quan trọng. Một nhân tố nữa cũng có tầm ảnh hưởng không nhỏ đó là các loại biển báo giao thông.

Chúng tôi chuyên gia công các Biển báo giao thông bao gồm:

+ Biển báo cấm.

+ Biển báo nguy hiểm.

+ Biển báo hiệu lệnh.

+ Biển báo chỉ dẫn.

+ Biển báo phụ.

+ Vạch kẻ đường.

BIỂN BÁO GIAO THÔNG – NHÓM BIỂN BÁO CẤM

Biển báo cấm là gì

Theo Quy chuẩn 41:2019/BGTVT, biển báo cấm là nhóm biển báo giao thông biểu thị các điều cấm mà người tham gia giao thông không được phép vi phạm.

Biển báo cấm có đặc điểm gì

Đặc điểm của biển báo cấm tương đối dễ nhận diện: Hầu hết các biển báo cấm đều có dạng hình tròn, đường viền bên ngoài màu đỏ, nền màu trắng, trên nền có hình vẽ hoặc chữ số, chữ viết màu đen thể hiện điều cấm người tham gia giao thông thực hiện, trừ một số trường hợp đặc biệt.

Việc sử dụng màu đỏ nên trắng để tạo sự nổi bật nhằm cảnh báo và ngăn chặn người tham gia giao thông thực hiện một số hành vi bị cấm khi tham gia giao thông.

Biển báo cấm được đặt ở vị trí nơi đường giao nhau hoặc trước một vị trí trên đường cần cấm. Trường hợp vì lý do nào đó phải đặt biển cấm cách xa vị trí định cấm thì phải đặt biển phụ số S.502 để chỉ rõ khoảng cách từ sau biển cấm đến vị trí biển bắt đầu có hiệu lực.

Trừ trường hợp có quy định riêng hoặc có biển phụ kèm theo, còn lại biển cấm phải được nhắc lại đặt phía sau nút giao theo hướng đường đang có biển cấm nếu đoạn đường phải thi hành biển cấm đi qua các nút giao.

Quy định này không áp dụng với nút giao với các ngõ, ngách, hẻm hoặc lối ra vào cơ quan, đơn vị; hoặc khu đất lân cận mà phương tiện chỉ có thể ra, vào khu đất bằng một lối đi chung.

Ký hiệu và ý nghĩa của biển báo cấm

– Biển cấm số 101 “Đường cấm”: Đây là biển báo cấm đi vào làn đường đối với tất cả phương tiện giao thông (bao gồm xe cơ giới và xe thô sơ), ngoại trừ trường hợp các xe được ưu tiên theo quy định.

– Biển cấm số 102 “Cấm đi ngược chiều”: Biển báo này có tác dụng cấm mọi loại phương tiện giao thông (xe cơ giới và xe thô sơ) đi vào làn đường bị cấm theo hướng đặt biển, ngoại trừ các xe ưu tiên theo quy định.

– Biển cấm số 130 “Cấm dừng, đỗ xe”: Loại biển cấm này có tác dụng cấm các xe cơ giới dừng, đỗ tại làn đường có đặt biển báo, ngoại trừ các loại xe ưu tiên theo quy định.

– Biển cấm số 131a “Cấm đỗ xe”: Đặt tại nơi cấm đỗ xe đối với tất cả các loại xe ngoại trừ xe được ưu tiên. – Biển cấm số 103c “Cấm ô tô rẽ trái”: Tất cả các loại xe cơ giới bao gồm cả xe 3 bánh có thùng không được phép rẽ trái tại đường có đặt biển cấm, ngoại trừ xe gắn máy, xe hai bánh và các loại xe ưu tiên.

– Biển cấm số 104 “Cấm môtô”: Đặt tại đoạn đường cấm tất cả các loại xe mô tô lưu thông, trừ các loại xe được ưu tiên.

– Biển cấm số 105 “Cấm các loại ô tô và xe môtô”: Có tác dụng cấm tất cả các loại xe mô tô và cơ giới lưu thông trên đường, trừ xe gắn máy và các xe ưu tiên theo quy định.

– Biển cấm số 106a “Cấm các loại ô tô tải”: Các loại ô tô vận tải chở hàng từ 1.5 tấn trở lên bị cấm lưu thông vào làn đường, trừ các loại xe ưu tiên theo quy định. Biển cấm này cũng có hiệu lực với xe đầu kéo và các xe máy chuyên dụng.

– Biển cấm số 106b “Cấm các loại ô tô tại có tổng trọng lượng vượt quá trọng lượng quy định”: Biển báo này cũng có hiệu lực cấm đối với các loại xe đầu kéo và xe chuyên dụng lưu thông vào làn đường.

– Biển cấm số 106c “Cấm các loại xe chở hàng nguy hiểm”: Có tác dụng cấm các loại xe chở hàng hóa nguy hiểm.

– Biển cấm số 107 “Cấm các loại ô tô khách, ô tô tải”: Các loại ô tô chở khách và ô tô tải bị cấm lưu thông vào làn đường. Biển cấm cũng có tác dụng đối với cả xe đầu kéo và xe thi công chuyên dụng, ngoại trừ các loại xe ưu tiên.

– Biển cấm số 108 “Cấm tất cả ô tô, xe đầu kéo moóc và sơ mi rơ-moóc”: Biển có tác dụng cấm các loại xe cơ giới có kéo rơ-moóc bao gồm cả xe mô tô, xe đầu kéo, ô tô chở khách có kéo rơ-moóc lưu thông vào làn đường, ngoại trừ xe ưu tiên và ô tô sơ mi rơ-moóc theo quy định.

– Biển cấm số 109 “Cấm máy kéo”: Cấm tất cả các loại xe máy kéo bao gồm cả xe máy kéo bánh hơi, bánh xích tham gia lưu thông.

– Biển cấm số 110a “Cấm các loại xe đạp”: Đoạn đường có đặt biển cấm các loại xe đạp lưu thông, tuy nhiên, biển không có tác dụng cấm những người dắt xe đạp đi qua.

– Biển cấm số 110b “Cấm các loại xe đạp thồ”: Đoạn đường có biển cấm không cho phép xe đạp thồ lưu thông. Tuy nhiên, biển cấm này không có tác dụng với người dắt xe đạp hoặc dắt xe đạp thồ.

111a: Cấm xe gắn máy

111b: Cấm xe lam

111c: Cấm xích lô máy

111d: Cấm xe ba bánh không có động cơ

112: Cấm người đi bộ

113: Cấm xe người kéo đẩy

114: Cấm xe súc vật kéo

115: Hạn chế trọng lượng xe

116: Hạn chế trọng lượng trên trục xe

117: Hạn chế chiều cao

118: Hạn chế chiều ngang

119: Hạn chế chiều dài ô tô

120: Hạn chế chiều dài ô tô, máy kéo rơ-moóc hoặc sơ-mi-rơ-moóc

121: Cự ly tối thiểu giữa hai xe (có thể kèm theo biển S501: Phạm vi tác dụng của biển)

122: Dừng lại

123a: Cấm rẽ trái (không cấm quay đầu xe)

123b: Cấm rẽ phải

124a1: Cấm quay xe (được rẽ trái)

124a2: Cấm quay xe (được rẽ trái)

124b1: Cấm ô tô quay đầu xe (được rẽ trái)

124b2: Cấm ô tô quay đầu xe (được rẽ phải))

124c: Cấm rẽ trái và quay xe

124d: Cấm rẽ phải và quay xe

124f: Cấm ô tô rẽ phải và quay xe

124e: Cấm ô tô rẽ trái và quay xe

125: Cấm vượt

126: Cấm ô tô tải vượt

127: Tốc độ tối đa cho phép (90 km/h)

127a: Tốc độ tối đa cho phép về ban đêm (hiệu lực được tính từ nơi đặt biển sau khi đặt biển R420: Bắt đầu khu đông dân cư đến vị trí đặt biển R421: Hết khu đông dân cư)

127b: Giới hạn tốc độ theo làn đường

127c: Giới hạn tốc độ theo phương tiện trên từng làn đường

127d: Hết hạn chế tốc độ tối đa cho phép theo làn đường

127e: Hết hạn chế tốc độ tối đa cho phép theo phương tiện trên từng làn đường

128: Cấm sử dụng còi (có thể kèm theo biển S501: Phạm vi tác dụng của biển)

129: Kiểm tra

130: Cấm dừng xe và đỗ xe

BIỂN BÁO GIAO THÔNG – NHÓM BIỂN BÁO NGUY HIỂM

Vai trò của biển báo nguy hiểm

Nhóm biển báo nguy hiểm và cảnh báo là nhóm biển báo mô tả cho người tham gia giao thông biết trước các tình huống nguy hiểm có thể xảy ra trên đường để chủ động phòng ngừa, xử trí kịp thời.

Những biển báo góp phần rất lớn trong việc duy trì trật tự, an toàn giao thông, giúp người tham gia giao thông điều khiển các phương tiện lưu hành một cách bình thường, giảm ùn tắc và hạn chế xảy ra tai nạn giao thông.

Kinh nghiệm đi lại của nhiều người là phải hiểu được ý nghĩa và phạm vi áp dụng của các loại biển báo. Khi bạn đi tới một ngã ba hoặc ngã tư nào đó hoặc khi mới đi vào một con đường mới, khu vực hay thành phố mới chưa đi bao giờ thì nên cẩn trọng. Bạn cần lưu ý quan sát trước sau và mặt đường để đi đúng quy tắc giao thông để tránh bị phạt và giảm thiểu tai nạn.

Hình dạng, màu sắc của biển báo nguy hiểm

Theo QCVN 41:2019/BGTVT, biển báo nguy hiểm hoặc cảnh báo chủ yếu có hình tam giác đều, ba đỉnh lượn tròn; một cạnh nằm ngang, đỉnh tương ứng hướng lên trên (trừ biển số W.208) có tác dụng cánh báo cho tài xế những nguy hiểm ở phía trước.

Nhóm biển này gồm 47 kiểu, số thứ tự từ 201 đến 247.

Ý nghĩa từng biển trong nhóm biển báo nguy hiểm

Biển số 201a – Chỗ ngoặt nguy hiểm vòng bên trái: Báo trước sắp đến một chỗ ngoặt nguy hiểm ở phía bên trái.

Biển số 201b – Chỗ ngoặt nguy hiểm vòng bên phải: Báo trước sắp đến một chỗ ngoặt nguy hiểm ở phía bên phải.

Biển số 202a – Nhiều chỗ ngoặt nguy hiểm liên tiếp: Báo trước sắp đến nhiều chỗ ngoặt liên tiếp và chỗ ngoặt đầu hướng vòng bên trái.

Biển số 202b – Nhiều chỗ ngoặt nguy hiểm liên tiếp: Báo trước sắp đến nhiều chỗ ngoặt liên tiếp và chỗ ngoặt đầu hướng vòng bên phải.

Biển số 203a – Đường hẹp cả 2 bên: Báo trước đoạn đường phía trước sẽ bị hẹp lại đột ngột theo cả hai bên.

Biển số 203b – Đường hẹp bên trái: Báo trước đoạn đường sắp đến sẽ bị hẹp lại đột ngột theo phía bên trái.

Biển số 203c – Đường hẹp bên phải: Báo trước đoạn đường sắp đến sẽ bị hẹp lại đột ngột theo phía bên phải.

Biển số 204 – Đường 2 chiều: Báo trước sắp tới đoạn đường có trở ngại hoặc do sửa chữa nên phải đi trên phần đường còn lại hoặc đoạn đường tạm đi theo cả 2 chiều.

Biển số 205a – Đường giao nhau cùng cấp: Báo hiệu sắp đến đường giao nhau cùng mức của các tuyến đường cùng cấp trên cùng một mặt phẳng.

Biển số 205b – Đường giao nhau cùng cấp: Báo hiệu sắp đến đường giao nhau cùng mức của các tuyến đường cùng cấp trên cùng một mặt phẳng.

Biển số 205c – Đường giao nhau cùng cấp: Báo hiệu sắp đến đường giao nhau cùng mức của các tuyến đường cùng cấp trên cùng một mặt phẳng.

Biển số 205d – Đường giao nhau cùng cấp: Báo hiệu sắp đến đường giao nhau cùng mức của các tuyến đường cùng cấp trên cùng một mặt phẳng.

Biển số 205e – Đường giao nhau cùng cấp: Báo hiệu sắp đến đường giao nhau cùng mức của các tuyến đường cùng cấp trên cùng một mặt phẳng.

Biển số 206 – Đường giao nhau chạy theo vòng xuyến: Báo trước nơi giao nhau có đảo an toàn ở giữa, các phương tiện phải đi theo chiều mũi tên vòng quanh đảo an toàn.

Biển số 207a – Giao nhau với đường không ưu tiên: Báo trước sắp tới nơi giao nhau với đường không ưu tiên.

Biển số 207b – Giao nhau với đường không ưu tiên: Báo trước sắp tới nơi giao nhau với đường không ưu tiên ở phía bên phải.

Biển số 207c – Giao nhau với đường không ưu tiên: Báo trước sắp tới nơi giao nhau với đường không ưu tiên ở phía bên trái.

 

Biển số 218 – Cửa chui: Báo hiệu phía trước có cổng chắn ngang như cổng thành, cổng đường hầm, cầu vượt đường bộ dạng vòm,…

Biển số 219 – Dốc xuống nguy hiểm: Báo hiệu phía trước là đoạn đường dốc xuống nguy hiểm.

Biển số 220 – Dốc lên nguy hiểm: Báo hiệu phía trước là đoạn đường lên dốc nguy hiểm.

Biển số 221a – Đường có ổ gà, lồi lõm: Đặt trên những đoạn đường tốt, xe chạy nhanh, chuyển sang những đoạn gập ghềnh, lồi lõm, ổ gà.

Biển số 221b – Đường có sóng mấp mô nhân tạo: Nhằm hạn chế tốc độ xe chạy, bắt buộc người điều khiển xe phải chạy với tốc độ chậm.

Biển số 222a – Đường trơn: xảy ra trơn trượt, nên tránh hãm phanh,  sang số, tăng ga đột ngột hoặc chạy xe với tốc độ cao.

Biển số 222b – Lề đường nguy hiểm: Báo hiệu đoạn đường phía trước có lề đường không ổn định, khi xe đi vào dễ bị văng đất đá hoặc quay bánh xe tại chỗ.

Biển số 223a – Vách núi nguy hiểm: Báo hiệu đoạn đường sắp tới sẽ đi sát vách núi ở bên tay trái, đường hẹp và hạn chế tầm nhìn.

Biển số 223b – Vách núi nguy hiểm: Báo hiệu đoạn đường sắp tới sẽ đi sát vách núi ở bên phải, đường hẹp và hạn chế tầm nhìn.

Biển số 224 – Đường người đi bộ cắt ngang: Báo hiệu phía trước là phần đường dành cho người đi bộ sang đường.

Biển số 225 – Trẻ em: Báo trước sắp đến đoạn đường thường có trẻ em tụ tập hoặc đi ngang qua như ở trường học, vườn trẻ.

Biển số 228a – Đá lở: Báo trước sắp đến đoạn đường có hiện tượng đất đá ở trên ta sạt lở bất ngờ, đặc biệt là ở đường miền núi.

LINK DOWNLOAD FREE: BIỂN BÁO NGUY HIỂM VECTOR CORELDRAW

BIỂN BÁO GIAO THÔNG – NHÓM BIỂN BÁO HIỆU LỆNH

Đặc điểm của biển báo hiệu lệnh

Nhóm biển hiệu lệnh là nhóm biển để báo các hiệu lệnh phải chấp hành. Người tham gia giao thông phải chấp hành các hiệu lệnh trên biển báo (trừ một số biển đặc biệt). Các biển có dạng hình tròn trên nền xanh lam có hình vẽ màu trắng đặc trưng cho hiệu lệnh nhằm báo cho người tham gia giao thông đường biết.

Các biển hiệu lệnh chủ yếu có quy cách hình tròn, hình chữ nhật màu xanh, hình vẽ màu trắng. Khi hết hiệu lệnh thường sử dụng vạch chéo màu đỏ kẻ từ trên xuống và từ phải qua trái đè lên hình màu trắng.

Tổng hợp các loại biển báo hiệu lệnh

Biển Báo Phụ và Ý nghĩa từng biển báo phụ

BIỂN BÁO GIAO THÔNG – NHÓM BIỂN CHỈ DẪN

Biển báo chỉ dẫn là gì?

Biển báo chỉ dẫn là nhóm biển hình chữ nhật hoặc hình vuông, nền xanh, hình và chữ màu trắng. Nhóm biển này hướng dẫn những thông tin cần thiết và hữu ích để người đi đường được thuận lợi, an toàn.

Đặc điểm của biển báo chỉ dẫn

Ý nghĩa: Bộ biển báo chỉ dẫn hoặc những điều cần thiết giúp người đi đường hiểu được những hướng đi cần thiết hoặc những điều hữu ích khác trong quá trình di chuyển giúp điều khiển phương tiện thuận lợi và an toàn.
Có biển báo giao thông, lực lượng CSGT cũng thuận tiện, dễ dàng hơn trong việc điều khiển. Xem thêm bài viết các biển báo giao thông đường bộ

Các loại biển chỉ dẫn và ý nghĩa