Thị trường máy nông nghiệp Việt lép vế trước hàng nhập Ngoại.

Hiện nay, sản phẩm máy nông nghiệp “made in Viet Nam” chỉ chiếm khoảng 30 % thị trường, còn lại là nhập khẩu từ Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản và một số nước khác.

Việt Nam có 70% dân số sống bằng nông nghiệp, 57% lực lượng lao động xã hội làm việc trong ngành nông nghiệp và tạo ra gần 20% GDP. Nông nghiệp nước ta đang hướng tới cơ giới hóa trong hoạt động sản xuất. Chính vì vâỵ, vai trò của máy móc đang ngày càng trở nên quan trọng, từng bước thay thế sức lao động của con người, đồng thời nâng cao năng suất và chất lượng nông sản.

Hiện nay, thị trường máy nông nghiệp ở nước ta khá phong phú và đa dạng về chủng loại như máy gặt đập liên hơp, máy phun thuốc trừ sâu, máy gieo sạ… Các sản phẩm có xuất xứ đa dạng từ máy nhập khẩu có xuất xứ Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc như Kubota, Yamar, Iseki… cho đến các loại máy được sản xuất ở trong nước. Tuy nhiên, khoảng 70%  các sản phẩm đó được nhập khẩu, trong khi sản phẩm do các doanh nghiệp trong nước sản xuất chiếm chưa tới 30 % thị trường.

Nguyên nhân của tình trạng máy nội địa không thể cạnh tranh với máy nhập là do chất lượng không đồng đều, máy không phù hợp với đặc điểm canh tác của nông dân Việt Nam, thêm vào đó hạn chế của máy nội địa là nhanh xuống cấp và khó sửa chữa khi hư hỏng do khan hiếm linh kiện, trong khi giá thành lại không hề rẻ. 

Trong thời gian qua, cơ giới hóa nông nghiệp đang nhà nước ưu tiên và đẩy mạnh với nhiều chính sách nhằm hỗ trợ người nông dân, điển hình là Quyết định số 63/2010/QĐ-TTg và QĐ số 65/2011/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về chính sách hỗ trợ nhằm giảm tổn thất sau thu hoạch đối với nông, thủy sản. Tuy nhiên, ngay cả khi có những chính sách hỗ trợ từ chính phủ thì nông dân cũng không mấy “mặn mà”. Nguyên nhân là do là để được hưởng ưu đãi hỗ trợ thì nông dân phải mua các loại máy có giá trị nội địa hóa không được thấp hơn 60%. Tuy nhiên, thực tế cho thấy các loại máy nội địa rất nhanh xuống cấp, khó sửa chữa và khan hiếm linh kiện.

Trong bức tranh ảm đạm chung của thị trường máy nông nghiệp nội địa, không phải là không có những điểm sáng. Ông Phạm Hoàng Thắng là một nhà sáng chế đến từ Cần Thơ đã thành công trong việc thương mại hóa các sản phẩm phục vụ sản xuất nông nghiệp mà chính ông là tác giả như máy gieo sạ, máy phun thuốc trừ sâu, máy gặt đập liên hợp…Tính đến năm 2015, đã có hơn 500.000 chiếc máy gieo hạt được bán ra thị trường và hơn 10.000 chiếc được xuất khẩu đi nước ngoài. Đó là con số đáng mơ ước đối với nhiều doanh nghiệp sản xuất máy nông nghiệp trong nước.

Để các sản phẩm máy nông nghiệp nội địa có thể cạnh tranh hiệu quả trên thị trường trong nước thì nhất thiết phải có sự nỗ lực của cả doanh nghiệp, nhà nước lẫn người tiêu dùng. Các doanh nghiệp phải không ngừng nâng cao chất lượng sản phẩm đi đôi với việc  giảm giá thành sản phẩm. Bên cạnh đó, nhà nước cần có chính sách hỗ trợ, thúc đẩy cơ giới hóa nông nghiệp, nông thôn, ưu tiên sử dụng sản phẩm nội địa.

Bạn có thể gọi điện về tổng đài (08) 376897 để đặt câu hỏi, hoặc điền đầy đủ thông tin theo mẫu dưới đây: