Sáng chế biến nước mặn thành nước ngọt của một học sinh cấp 3

Tình trạng hạn hán và xâm ngập mặn đang xảy ra ngày càng trầm trọng ở đồng bằng sông Cửu Long trong thời gian vừa qua. Nguyên nhân là do biến đổi khí hậu toàn cầu, cùng với đó là ảnh hưởng của hiện tượng El Nino và tác động từ thượng nguồn sông Mekong

 Theo Ban Chỉ đạo Tây Nam bộ, phía biển Đông, nồng độ mặn trên 40/00 trên các sông chính hiện nay đã đi sâu vào đất liền khoảng 60km. Phía biển Tây trên sông Cái Lớn tại Xẻo Rô độ mặn cao nhất đo được là 15,80/00 tăng 4,80/00 so với cùng kỳ.Thời gian tới, mặn sẽ tiếp tục xâm nhập, ảnh hưởng đến sản xuất và đời sống của dân sinh, khả năng kéo dài đến đầu mùa mưa (cuối tháng 5/2016).

Tình hình hạn hạn và ngập mặn gây ảnh hưởng rất lớn đến sản xuất cũng đời sống của nhân dân. Nhiều hộ dân không có nước để phục vụ tưới tiêu sản xuất cũng như nước sạch để sinh hoạt. Trước thực trạng đó, nhóm thầy trò trường THPT Nguyễn Đình Chiểu ( TP Bến Tre, tỉnh Bến Tre) đã sáng chế thiết bị chưng cất nước ngọt từ nước mặn bằng năng lượng mặt trời.

Trải qua nhiều khó khăn, đến nay thiết bị đã được hoàn thiện gồm 3 bộ phận: bộ phận đun sôi nước mặn, bình bảo ôn và bình chưng cất. Đầu tiên nước mặn được cho vào bình bảo ôn làm từ hai lớp nhựa, chính giữa có lớp cách nhiệt và được đun nóng bởi ống chân không của máy nước nóng. Tiếp theo, nước mặn đi qua bình chưng cất rồi cho ra nước ngọt.

Người dùng sẽ đổ nước mặn vào mặt trên của bình chưng cất, sau đó mở van nước sẽ chảy qua bình bảo ôn, xuống ống chân không hấp thu nhiệt từ ánh nắng mặt trời nóng lên đối lưu với nước lạnh hơn trong bình bảo ôn (tỷ trọng nước nóng nhẹ hơn nước lạnh nên nước nóng nổi lên trên, nước lạnh chìm xuống). Lúc này nước trong bình bảo ôn nóng dần lên (cao nhất trong khoảng 75 đến 85 độ C), nước nóng qua phần dưới của bể chưng cất tiếp tục hấp thu nhiệt từ chảo parabol, bốc hơi (hơi nước ngọt), ngưng tụ mặt dưới của tấm inox chảy xuống ống nhựa ra ngoài đến bình chức nước ngọt.

Nếu đưa vào sử dụng, chiếc máy sẽ có giá thành dưới 2 triệu đồng, đạt 6 lít/ngày. Trong khi đó giá thành của thiết bị nước ngoài có giá khoảng 60 triệu đồng. Nhóm dự định tiếp tục tạo ra phiên bản mới với cải tiến hiện đại hơn.

Trước tình hình hạn hán và ngập mặn đang xảy ra ngày càng nghiêm trọng như hiện nay tại các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long, thì thiết bị biến nước mặn thành nước ngọt chính là giải pháp cho tình hình thiếu hụt nước sinh hoạt của người dân. Với giá thành rẻ so với các thiết bị nước ngoài có giá lên đến hàng chục triệu đồng, thì việc tiếp cận đến đông đảo người dân  là rất thuận lợi. Không những đáp ứng cho nhu cầu nước sinh hoạt cho các vùng bị ngập mặn, thiết bị còn có thể đáp ứng nhu cầu về nước sinh hoạt của ngư dân cũng như người dân sống ở các vùng biển đảo nước ta.

Bạn có thể gọi điện về tổng đài (08) 376897 để đặt câu hỏi, hoặc điền đầy đủ thông tin theo mẫu dưới đây: