Ra mắt sàn giao dịch công nghệ “Sáng Tạo Việt”

Ngày 1/7, Cục Phát triển thị trường và doanh nghiệp khoa học và công nghệ phối hợp với chương trình Sáng Tạo Việt chính thức ra mắt sàn giao dịch công nghệ “Sáng Tạo Việt” tại Bộ Khoa học và Công nghệ số 39 Trần Hưng Đạo, Hoàn Kiếm, Hà Nội. Sàn giao dịch công nghệ “Sáng Tạo Việt” được kỳ vọng sẽ góp phần thúc đẩy việc thương mại hóa các sáng chế, kết quả nghiên cứu khoa học trong cộng đồng cả nước.

Quang cảnh lễ ra mắt sàn giao dịch công nghệ "Sáng tạo Việt" và phiên giao dịch đầu tiên dưới hình thức offline

Trong thời gian vừa qua, Đảng và nhà nước đã có nhiều chủ trương, chính sách nhằm khuyến khích, thúc đẩy các phong trào, hoạt động sáng tạo, cải tiến kỹ thuật trong cộng đồng. Nhiều sáng chế, giải pháp công nghệ mới có tính ứng dụng cao đã ra đời và phục vụ đắc lực cho công cuộc phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. Tuy nhiên, việc thương mại hóa lại không hề đơn giản, đặc biệt đối với các nhà sáng chế không chuyên. Yêu cầu bức thiết đặt ra hiện nay là phải có một cầu nối giữa tác giả sáng chế và các nhà đầu tư để có thể thương mại hóa các kết quả nghiên cứu khoa học đó.

Mục tiêu chính của Sàn giao dịch công nghệ “Sáng Tạo Việt” nhằm hỗ trợ, kết nối các nhà sáng chế, nhà nghiên cứu khoa học có thể tìm kiếm các giải pháp thương mại hóa  sáng chế, giải pháp công nghệ. Mặt khác, đây cũng là nơi tạo cơ hội cho các nhà đầu tư tìm kiếm các sáng chế, kết quả nghiên cứu khoa học công nghệ có tiềm năng phát triển để ứng dụng, phục vụ cho mục đích kinh tế, xã hội. 

Sàn giao dịch công nghệ “Sáng Tạo Việt” diễn ra mỗi tháng một phiên. Trong một phiên giao dịch sẽ có hai sáng chế, giải pháp công nghệ tiêu biểu, có tiềm năng thương mại hóa cao được tuyển chọn từ chương trình Sáng Tạo Việt (trên sóng VTV3 Đài truyền hình Việt Nam) được giới thiệu. Trong phiên giao dịch, các tác giả sẽ trả lời những thắc mắc về bản chất kỹ thuật hoặc các vấn đề liên quan đến việc ứng dụng trong thực tế sản xuất, kinh doanh của các sáng chế, giải pháp công nghệ. Bên cạnh đó, các nhà đầu tư cũng nhận được sự tư vấn trực tiếp từ các chuyên gia, cố vấn về kỹ thuật cũng như pháp lý. Sau khi xem xét, đánh giá, các nhà đầu tư sẽ đưa ra quyết định cuối cùng thông qua các hợp đồng, biên bản ghi nhớ.

Hình ảnh lễ ký kết Phiên thứ nhất của Sàn giao dịch công nghệ Sáng tạo Việt

Hơn 500 sáng chế, giải pháp công nghệ trong các lĩnh vực nông nghiêp, xây dựng, y tế, môi trường… cùng với sự tham gia đông đảo của các bộ, nghành, doanh nghiệp, cộng đồng khoa học và các nhà đầu tư, sàn giao dịch công nghệ “Sáng Tạo Việt” là đầu mối thu hút nguồn lực khoa học công nghệ trong cả nước, là chỗ dựa tin cậy của doanh nghiệp, của các nhà đầu tư trong quá trình đổi mới, phát triển khoa học công nghệ hiện nay.

Sàn giao dịch công nghệ “Sáng Tạo Việt” được Cục Phát triển thị trường và doanh nghiệp khoa học và công nghệ phối hợp với chương trình “Sáng Tạo Việt” tổ chức hy vọng sẽ là cầu nối các nhà khoa học với các doanh nghiệp, nhà đầu tư trong và ngoài nước, góp phần thúc đẩy việc thương mại hóa sáng chế, kết quả nghiên cứu khoa học mạnh mẽ hơn nữa.

Bạn có thể gọi điện về tổng đài (08) 376897 để đặt câu hỏi, hoặc điền đầy đủ thông tin theo mẫu dưới đây: