Những Sáng chế của nông dân và học sinh mang lại hiệu quả bất ngờ

Những năm qua, nhiều sáng chế của nông dân hay sáng chế của học sinh đang ngồi trên ghế nhà trường khiến giới khoa học phải thán phục vì hiệu quả bất ngờ, từ những sáng chế hữu ích cho nông nghiệp đến những sáng chế bảo vệ môi trường đều mang đến hiệu quả rất cao, tiêu biểu như một số sáng chế:

Sáng chế Máy cấy lúa không động cơ

Xuất phát từ việc quan sát những chiếc máy cấy lúa trong thời gian làm việc ở nước ngoài, ông đã sớm ấp ủ ước mơ chế tạo chiếc máy cấy lúa để giảm bớt nỗi vất vả cho người nông dân. Và thành quả sau những tháng nỗ lực, sáng tạo chiếc máy cấy lúa không động cơ đã được hoàn thành. Tác giả của chiếc máy cấy lúa không động cơ này là ông Trần Đại Nghĩa .

Máy cấy lúa không động cơ

xem thêm...

Sáng chế Máy gieo hạt và bón phân

Đặc điểm nổi bật của máy gieo hạt và bón phân của thầy Nguyễn Văn Anh là có bánh dẫn có đường kính khoảng 35 đến 50 cm, lưỡi cày, bộ phận lấp đất, hộp đựng hạt, hộp đựng phân bón, ống trụ có móc hạt, khung giá đỡ, giúp máy đồng thời vừa có thể gieo hạt vừa bón được phân.

Máy có thể áp dụng được cho hầu hết đồng ruộng có diện tích canh tác nhỏ hẹp và địa hình đa dạng, phức tạp như ở nước ta. Kết cấu của máy gọn nhẹ, dễ tháo lắp và sửa chữa, nguyên lý vận hành đơn giản mà vẫn đảm bảo các được các yêu cầu kỹ thuật trong nông nghiệp như: khoảng cách giữa các hạt, số lượng hạt và phân bón không ảnh hưởng tới hạt giống, độ sâu khi gieo hạt có thể điều chỉnh như mong muốn, đây là điều không hề có ở hầu hết các loại máy có cùng tính năng trên thị trường. Một điều đặc biệt nữa của máy là nó phù hợp với hầu hết các loại hạt giống hiện có ở nước ta. Năng suất lao động tăng gấp 6 đến 8 lần, so với lao động phổ thông hoặc nhiều hơn nữa nếu tăng công suất của máy.

Có thể nói, giải pháp công nghệ mới máy gieo hạt và bón phân của tác giả Nguyễn Văn Anh sẽ giúp cải tiến và nâng cao năng suất lao động một cách hiệu quả trong trồng, chăm sóc cây nông nghiệp, góp phần đem lại hiệu quả kinh tế cao cho bà con nông dân.

Máy reo hạt và bón phân

xem thêm...

Sáng chế bảo vệ môi trường: Thiết bị xử lý khí thải XLKTHB 0005

Là một người công nhân đất mỏ, làm việc nhiều năm trong môi trường độc hại, chứng kiến những tác động trực tiếp từ môi trường bị ô nhiễm đến sức khỏe bản thân và những người xung quanh, tác giả Hoàng Hữu Bình hiện đang làm việc tại Công ty Cổ phần than Cọc Sáu – thị xã Cẩm Phả tỉnh Quảng Ninh đã quyết tâm nghiên cứu và cho ra đời Hệ thống xử lý khí thải XLKT – HB0005.

Nguyên lý hoạt động của hệ thống như sau: nguồn khí thải ban đầu sẽ được đưa vào ống dẫn để hấp thụ, làm giảm nhiệt và tiếp tục được đưa vào Bình Ngưng. Tại đây, khí thải sẽ được phối trộn vào lượng nước có sẵn để giảm nhiệt đồng thời các chất cặn bã trong khí thải sẽ được lắng đọng để tách lọc và đưa vào tái sử dụng làm chất đốt. 

Lượng khí còn lại sẽ tiếp tục qua các van để đến bình lọc thô và bình lọc tinh. Các bình lọc này có hệ thống cánh quạt, có tác dụng đánh tan khí thải, tạo điều kiện để khí thải được xử lý triệt để hơn. 

Thiết bị xử lý khí thải XLKTHB 0005

Xem thêm...

Sáng chế học sinh: Máy đánh bắt ngao

Sống trong gia đình có hàng trăm hecta nuôi ngao, thấu hiểu được sự vất vả của bố mẹ và bà con hàng xóm trong việc thu bắt ngao, bằng kiến thức đã học tập cùng với lòng ham mê học hỏi và sáng tạo, Lan Anh đã cho ra đời chiếc máy này.

Nguyên lý hoạt động của Máy đánh bắt ngao khá đơn giản. Máy hoạt động nhờ một động cơ công suất lớn chạy bằng xăng hoặc dầu, giúp hút nước chảy vào ống và phun ra ngoài qua hệ thống ống sủi. 

Khi đánh bắt ngao, nước được phun qua lỗ từ ống sủi với áp lực mạnh giúp đánh bật con ngao lên khỏi mặt đất và đẩy vào túi lưới phía sau. 

Máy còn được trang bị thêm hệ thống sàng lọc giúp chọn lọc được những con ngao đủ tiêu chuẩn thu hoạch và loại bỏ lại những con chưa đủ lớn trở lại biển để tiếp tục phát triển.

Gần 1 năm trở lại đây, cả vùng biển Đồng Châu, Tiền Hải, Thái Bình đã sử dụng máy đánh bắt ngao của Lan Anh. Nó không những cho năng suất đánh bắt cao mà còn cho chất lượng ngao tốt hơn nên giá thành ngao bán được cũng cao hơn. 

Máy đánh bắt ngao

Xem thêm....

sáng tạo việt

Bạn có thể gọi điện về tổng đài (08) 376897 để đặt câu hỏi, hoặc điền đầy đủ thông tin theo mẫu dưới đây: