Sáng Tạo Việt số 25 - Giải pháp công nghệ "Máy cấy lúa không sử dụng động cơ" 02/08/2015

"Sáng Tạo Việt" - Giải pháp công nghệ mới giúp cơ giới hóa trong canh tác lúa và các cây nông nghiệp khác.

Từ bao đời nay, hình ảnh bán mặt cho đất bán lưng cho trời vẫn được dùng để  miêu tả về sự vất vả của bà con nông dân cấy lúa trên đồng ruộng. 

Sinh ra và lớn lên trên đất Tiền Hải – Thái Bình, một mảnh đất giàu truyền thống sản xuất nông nghiệp và là một trong những vựa lúa lớn nhất miền Bắc. Ông cũng rất thấu hiểu nỗi vất vả của người nông dân chân lấm tay bùn, nhất là trong những vụ mùa cấy lúa. 

Xuất phát từ việc quan sát những chiếc máy cấy lúa trong thời gian làm việc ở nước ngoài, ông đã sớm ấp ủ ước mơ chế tạo chiếc máy cấy lúa để giảm bớt nỗi vất vả cho người nông dân. Và thành quả sau những tháng nỗ lực, sáng tạo chiếc máy cấy lúa không động cơ đã được hoàn thành. Tác giả của chiếc máy cấy lúa này là ông Trần Đại Nghĩa .

Ảnh: Tác giả máy cấy lúa không động cơ

Theo cách thủ công, để cấy hết 1 sào lúa một người nông dân cấy thành thạo cũng phải mất 1 ngày. Với mỗi gia đình có 5 sào ruộng thì phải mất đến 5 ngày mới cấy xong. Thời gian cấy kéo dài không những tốn công lao động của người nông dân mà còn khiến cho lúa phát triển không đều, mất nhiều thời gian chăm bón và nguy cơ nhiễm sâu bệnh cao. Còn đối với máy cấy lúa không động cơ của ông Trần Đại Nghĩa mỗi giờ máy có thể cấy được 1 sào tương đương với 5 người cấy.

Ảnh: Máy cấy lúa không động cơ

Máy có cấu tạo và vận hành khá đơn giản. Với trọng lượng 20kg, được làm hoàn toàn bằng sắt có kết cấu rất vững chắc. Với 4 khoang chứa mạ, khi sử dụng người nông dân chỉ cần cho mạ lên khay vừa kéo máy vừa nhịp nhàng đẩy cần gạt. Khi cấy các tay lấy mạ tự lấy mạ trên khay cắm thẳng xuống ruộng. Mỗi lần cấy máy cấy được 4 hàng với khoảng cách đều nhau 20 phân.

Vì máy không sử dụng bằng động cơ nên giá thành rẻ, phù hợp với thu nhập của bà con nông dân, lại dễ dàng di chuyển từ thửa ruộng này sang thửa ruộng khác, phù hợp với tập quán canh tác của bà con vùng đồng bằng sông Hồng và các tỉnh trung du, miền núi. Nhờ những tính năng ưu việt này mà chiếc máy cấy lúa của ông Trần Đại Nghĩa đã được rất nhiều bà con nông dân lựa chọn và Ông cũng đang nhận được nhiều đơn đặt hàng từ khắp nơi trên cả nước.

Thông tin sáng chế:

- Chủ đề: Giải pháp công nghệ mới giúp cơ giới hóa trong canh tác lúa và các cây nông nghiệp khác 

- Tên sáng chế/ GPCN: Máy cấy lúa không động cơ

- Tác giả sáng chế/ GPCN: Ông Trần Đại Nghĩa – Tiền Hải, Thái Bình

sangtaoviet

Bạn có thể gọi điện về tổng đài (08) 376897 để đặt câu hỏi, hoặc điền đầy đủ thông tin theo mẫu dưới đây: