Máy chế biến thức ăn gia súc, gia cầm và thủy sản - Sáng Tạo Việt số 34 phát sóng 16/09/2012

"Sáng Tạo Việt" - Những năm gần đây, cùng với chính sách khuyến nông của nhà nước, mô hình chăn nuôi trang trại phát triển nhanh cả về số lượng, chủng loại và quy mô đã góp phần nâng cao năng suất, chất lượng sản phấm, giúp bà con nông dân có thêm việc làm và góp phần tích cực trong việc xoá đói giảm nghèo. Những ứng dụng của KHKT đã mang lại những thành tựu vượt bậc trong chăn nuôi. Tuy nhiên, để có thể chăn nuôi quy mô lớn thì một trong những khó khăn mà nhiều hộ gia đình đang phải đối mặt đó chính là khâu chuẩn bị và chế biến thức ăn, công đoạn chuẩn bị thức ăn, mất khá nhiều thời gian và công sức.

Sinh ra trong một gia đình thuần nông thuộc xã Sông Khoai, huyện Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh, chủ yếu sống bằng nghề đánh bắt cá, chăn nuôi gia súc, gia cầm. Cứ mỗi khi t hấy bà con trong làng vất vả băm rau, nấu cám chuẩn bị thức ăn cho đàn lợn, anh Đinh Văn Giang lại trăn trở với suy nghĩ phải dùng máy móc giúp con người làm việc năng suất hơn…Sẵn có trong tay nghề cơ khí, nghĩ và làm, anh Giang bắt tay vào nghiên cứu ngày đêm với quyết tâm phải làm ra một chiếc máy có thể nghiền nhiều loại thực phẩm phục vụ chăn nuôi.

Từ ý tưởng đến thực tế, chiếc máy được hoàn thành sau với cấu tạo gồm hai hệ thống chính: 

- Thứ nhất là Thùng chức bằng inox, phía trên có nắp an toàn. Trong thùng chứa hệ thống dao xay trộn, gồm có 3 loại: Dao trên cùng có tác dụng cắt xén sản phẩm, chuyển thực phẩm xuống để 2 dao lắp phía dưới sẽ làm nhiệm vụ nghiền nát và sinh nhiệt, trộn đều sản phẩm bằng hệ thống trục đứng. Sản phẩm sau đó được qua van xả ra ngoài để ủ men dùng dần hoặc có thể cho gia súc ăn ngay. Nếu sản phẩm khô kho đưa ra ngoài thì có thể dùng cần đổ ben hỗ trợ. 

- Thứ hai là hệ thống Động cơ gồm hộp chuyền tải có hai loại bánh răng 19 và 16 răng, được xếp theo trục ngang và trục dọc tạo thành góc 90 độ, có tác dụng thay đổi từ chuyển động ngang sang chuyển động dọc. Cùng với buluy, hệ thống này có tác dụng tăng số vòng/phút của từng loại động cơ. 

Với chiếc máy này, chỉ chưa đầy 5 phút, có thể xay nhuyễn 20-30kg thức ăn hỗn hợp, phục vụ cho đàn lợn hàng chục con. Máy chế biến được rất nhiều loại thức ăn khác nhau như rau củ quả, hải sản, ốc, tận dụng được thực phẩm dư thừa, phục vụ cho nhiều loại mô hình chăn nuôi trang trại gia súc, gia cầm hay nuôi cá, cho hiệu quả kinh tế cao.

Hữu ích là thế nhưng giá thành chiếc máy chỉ trên dưới 6 triệu đồng. Đánh giá hiệu quả của chiếc máy, Ban tổ chức Cuộc thi sáng tạo KHKT nhà nông lần thứ 4, năm 2011 đã trao giải Ba cho giải pháp này của anh Giang. Đến nay, Anh Giang cũng đã xuất xưởng được gần 200 chiếc máy đến tay bà con ở nhiều tỉnh trong nước, giảm bớt vất vả, giúp bà con nông dân mở rộng quy mô chăn nuôi, đem lại hiệu quả kinh tế cao.

BBT

Bạn có thể gọi điện về tổng đài (08) 376897 để đặt câu hỏi, hoặc điền đầy đủ thông tin theo mẫu dưới đây: