Giải pháp công nghệ Máy sấy hồ tiêu ngũ sắc

Để tháo gỡ khó khăn cho các hộ trồng tiêu, chị Lại Thị Bích ( Gia Lai ) đã nghiên cứu và sáng tạo ra chiếc Máy Sấy Tiêu Ngũ Sắc. Đây là giải pháp hiệu quả giúp bà con trồng tiêu trong qua trình thu hoạch nhằm tăng chất lượng cũng như hiệu quả kinh tế của hạt hồ tiêu.

Cây hồ tiêu tại Gia Lai

Hồ tiêu là loại cây trồng mang lại giá trị kinh tế cao trong nghành nông nghiệp nước ta. Hiện nay, hồ tiêu của Việt Nam đã xuất khẩu đến 97 quốc gia và vùng lãnh thổ trên khắp thế giới. Từ năm 2003 đến nay, Việt Nam luôn dẫn đầu và giữ vững vị trí số 1 về sản xuất và xuất khẩu hồ tiêu trên thế giới, chiếm khoảng 40% và 50% thị phần thương mại toàn cầu.

Sản phẩm hồ tiêu tại Gia Lai Luôn mang lại chất lượng tốt

Trong quá trình thu hoạch hồ tiêu thì công đoạn phơi, sấy là một trong những khâu quan trọng nhất và nặng nhọc nhất của người nông dân. Tuy nhiên, thời tiết thất thường, thay đổi thường xuyên là một trong những khó khăn đối với việc phơi, sấy hồ tiêu. Hồ tiêu sau khi thu hoạch không được phơi khô thường bị ẩm, làm giảm chất lượng, từ đó dẫn đến  giảm hiệu quả kinh tế. Vấn đề đặt ra là có một giải pháp giúp bà con nông dân có thể phơi, sấy hồ tiêu mà không phải phụ thuộc vào thời tiết, trong khi chất lượng không thay đổi.

Bên trong thiết bị sấy hồ tiêu

Máy sấy tiêu ngũ sắc có cấu tạo khá đơn giản. Máy gồm 4 bóng đèn chiếu tia hồng ngoại và 1 hệ thống giàn khay để đựng tiêu sấy. Nhiệt độ, khoảng cách và cường độ chiếu tia hồng ngoại được tác giả điều chỉnh rất linh hoạt. Nguồn năng lượng của tia hồng ngoại khi tiếp xúc với hạt tiêu tươi sẽ làm cho các phần tử rung động và dẫn đến sự tăng nhiệt độ bên trong sản phẩm một cách nhanh chóng cùng với sự gia tăng về áp suất hơi nước. 

Bóng đèn chiếu tia hồng ngoại trong hệ thống sấy hồ tiêu

 Chỉ sau khoảng 8 tiếng là tiêu đã được sấy khô, đạt độ giòn cần thiết, đặc biệt là vẫn giữ nguyên được hương vị và màu sắc vốn có như trong tự nhiên. Với 5 màu tiêu  sẽ cho ra 5 hương vị khác nhau. Tác giả Lại Thị Bích chia sẻ: “ Với chiếc máy sấy hồ tiêu ngũ sắc, hy vọng sẽ đem đến cho người tiêu dùng những hạt hồ tiêu chất lượng cũng như giá trị cao, đủ sức cạnh tranh với các nước trong khu vực cũng như trên thế giới”.

Sản phẩm hồ tiêu sấy bằng chiếc máy sấy hồ tiêu luôn mang lại chất lượng tuyệt hảo

Với hiệu quả và tính ứng dụng cao được chứng minh qua thực tế sử dụng, chiếc máy sấy hồ tiêu ngũ sắc cùng tác giả Lại Thị Bích đã được giới thiệu trên chương trình Sáng tạo Việt số 16 ngày 12/06/2016 trên kênh VTV3 và đã nhận được những phản hồi cũng như đóng góp tích cực từ phía ban giám khảo và cả hai đội chơi đến từ trường Đại học giao thông vận tải và Học viện nông nghiệp Việt Nam.

Bạn có thể gọi điện về tổng đài (08) 376897 để đặt câu hỏi, hoặc điền đầy đủ thông tin theo mẫu dưới đây: